Khai giảng lớp truyền dạy kỹ thuật tạo hình trang phục dân tộc Giáy theo Nghị quyết 59/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của Hội đồng Nhân dân tỉnh

Ngày 10/4/2023, phòng Văn hoá và Thông tin thành phố Lai Châu phối hợp với UBND xã San Thàng, phường Quyết Thắng tổ chức khai giảng lớp truyền dạy kỹ thuật tạo hình trang phục dân tộc Giáy theo Nghị quyết 59/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của Hội đồng Nhân dân tỉnh.

Dự khai giảng có đồng chí Trần Đình Tiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Lê Xuân Dũng - Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin thành phố; đồng chí Lê Thị Ngọc Châm - Trưởng phòng Quản lý Văn hoá và Gia đình (Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch); đại diện lãnh đạo UBND xã San Thàng, phường Quyết Thắng và các giảng viên, học viên của lớp học.

Lớp học gồm 25 học viên là người dân tộc Giáy sinh sống tại xã San Thàng, phường Quyết Thắng có độ tuổi từ 15 - 45 tuổi! Trong thời gian 20 buổi học, học viên sẽ được nắm bắt kiến thức cơ bản và kỹ năng lựa chọn màu vải, trang trí hoa văn; kỹ thuật tạo hình trang phục nam nữ, kỹ thuật khâu giày truyền thống; tiến hành thực hành sản xuất vật mẫu nghề để lưu giữ, bảo tồn trang phục truyền thống và làm mẫu cho thế hệ trẻ, từ đó góp phần bảo tồn, phát triển được giá trị văn hóa của trang phục truyền thống dân tộc Giáy.

Phát biểu khai mạc lớp học, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các học viên nghiêm túc, tập trung để tiếp thu đầy đủ nội dung truyền dạy; phát huy tính tích cực, chủ động trong học tập, mạnh dạn, thẳng thắn trao đổi cùng với các giảng viên để hiểu rõ hơn các nội dung được truyền dạy. Đồng chí đề nghị các đồng chí giảng viên truyền dạy kiến thức, kỹ năng thiết kế may trang phục truyền thống dân tộc Giáy đầy đủ, dễ hiểu nhất, hỗ trợ học viên để sau lớp học để các đồng chí học viên có thể thực hành thuần thục áp dụng vào may trang phục truyền thống trong cuộc sống.

Dưới đây là một số hình ảnh.